Mô tả danh mục:

Van một chiều chất liệu gang, thép, inox đa dạng về chủng loại bao gồm van 1 chiều lá lật, cánh bướm, lò xo, cối, kiểu kết nối lắp bích và lắp ren, nhập khẩu trực tiếp từ hàn quốc, nhật bản, đài loan, có những đặc điểm chính như sau.

Van một chiều là gì?

Van một chiều là một loại van công nghiệp được lắp trên đường ống cùng với những dòng van khác, điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất so với những dòng van khác đó là chỉ cho dòng chảy theo 1 hướng cố định và ngăn dòng chảy ngược lại, chính vì thấy trên thân van 1 chiều luôn có mũi tên định hướng để giúp chúng ta không lắp ngược lại.

Van một chiều
Van một chiều có dạng lá lật, cánh bướm, lò xo, lắp bích và lắp ren kích cỡ DN15 đến DN1000

Van 1 chiều còn được hiểu theo tiếng anh ( check valve) khi có dòng chảy đi qua đường ống theo hướng chiều của van nó sẽ cho đi qua, khi áp suất giảm xuống van sẽ tự động đóng lại và luôn đảm bảo độ kín khít, dòng chảy không bị ngược  chảy ra ngoài.

Đặc điểm cấu tạo, nguyên lý  của van một chiều.

1. Cấu tạo van 1 chiều.

Cấu tạo van một chiều
Cấu tạo van một chiều được cấu tạo bởi nhiều chi tiết như hình ảnh
  • Thân van: được làm bằng các chất liệu khác nhau bao gồm inox, gang, thép
  • Cánh van: được đúc bằng hợp kim hoặc thép không rỉ, inox 304
  • kích cỡ van: DN15 đến DN1000
  • Áp làm việc: PN10/16/25
  • tiêu chuẩn: JIS10K, PN16
  • Nhiệt độ: Max 200 độ C
  • kiểu kết nối: Lắp ren và mặt bích
  • Hãng van: WONIL -Samwoo -SW- AUT – CHINA
  • Bảo hành: 12 tháng

2. Ứng dụng van 1 chiều.

Van 1 chiều được sử dụng chính trong tất cả các ngành điển hình nhất dùng cho hệ thống cấp thoát nước: nước sạch, nước thải, hệ pccc, ngoài ra còn có dạng sử dụng cho hệ thống hơi nóng. Mỗi môi trường sử dụng van có cấu tạo khác nhau làm sao đảm bảo được tính chất tối ưu nhất.

Van 1 chiều là một thiết bị không thể thiếu trong tất cả hệ thống nào và hệ nào cũng cần tới nó, nhiệm vụ chính của van là ngăn dòng chảy lưu chất chảy ngược vì vậy cần tìm một sản phẩm chất lượng, hãng van uy tín, phù hợp môi trường sử dụng là chúng ta có thể yên tâm nhất, bới ưu điểm và nhược điểm mỗi loại van một chiều khác nhau tôi sẽ đề cập bạn ở từng loại van phía dưới.

Các loại van một chiều được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

1. Van 1 chiều lá lật

van 1 chiều

Đây là dạng van được dùng sử dụng chủ yếu hệ thống cấp thoát nước, góc cánh van thay đổi 0- 45 độ, khi có áp suất tăng cánh van sẽ mở và dòng chảy đi qua là lớn nhất, khi áp suất giảm cánh van tự động đóng lại

Van thường được lắp kết hợp cùng với van cổng vì dòng chảy qua van lớn nhất và tự do tương đối ổn định.

2. Van một chiều bướm

van một chiều bướm

Van một chiều bướm là dạng van 1 chiều đĩa gấp có hai cánh , hai nữa cánh van di chuyển hướng tâm với dòng chảy, khi ngừng cấp dòng chảy áp lực lò xo đóng van lại và lúc này van không đi qua ngược được.

Van có cấu tạo gọn nhẹ, bắt bích kẹp dạng wafer lại với nhau và thường được ưu tiên lắp đặt không gian chật hẹp, môi trường được lựa chọn chủ yếu là chất lỏng hoặc khí nén thông thường.

3. Van 1 chiều cối.

van 1 chiều cối

van 1 chiều cối hoạt động đơn giản với trục chính, lò xo và đĩa chuyển động dọc trục lên xuống một cách ổn định, khi dòng nước đi từ của vào lúc này áp lực lưu chất thắng lực đẩy lò xo và dòng chảy đi qua van, ngược lại khi ngừng cung cấp áp suất giảm đĩa van đóng lại kết thúc quá trình vận hành van.

Van có thể lắp dạng thẳng đứng hoặc nằm ngang hoạt động cũng rất ổn định, thông thường dùng được cả cấp nước và khí nén.

Tóm lại.

Van một chiều là một thiết bị có tác dụng ngăn cản dòng chảy ngược trên hệ thống thiết bị, hệ thống nước hoặc khí nén đều cần sử dụng tới sản phẩm này, van có nhiều chủng loại và chất liệu khác nhau.

Các hãng van sản xuất chất lượng khuyến cáo được sử dụng bao gồm wonil, joun, tomoe…

Xem thêm về dòng van >>> van an toàn